Thiết kế nhà theo không gian mở - không gian sống độc đáo và tiện ích

12/08/2023

Những ngày gần đây, thiết kế nhà theo không gian mở đang trở thành một xu hướng phổ biến và được nhiều gia đình quan tâm. Với việc những căn nhà truyền thống có nhiều phòng chức năng và tường ngăn, kiểu thiết kế này mang đến một không gian sống mở, tạo cảm giác thoáng đãng, tiện nghi và gắn kết hơn cho mọi thành viên trong gia đình.

thiết kế nhà theo không gian mở

Thiết kế nhà theo không gian mở 

 

Trên thực tế, việc sử dụng các nguyên tắc thiết kế phù hợp có thể biến căn nhà trở thành một không gian đáng sống và thể hiện phong cách của chủ nhân.

Thiết kế kiến trúc nhà theo không gian mở

Thiết kế theo không gian mở tập trung vào việc tận dụng không gian và ánh sáng tự nhiên. Bằng cách tiêu thụ ít khu vực cố định và tường ngăn, các loại kiến trúc này có thể tạo ra một không gian sống thông thoáng và tạo cảm giác mở rộng hơn.

Mẫu nhà đẹp không gian mở

Mẫu nhà đẹp không gian mở

Trong kiến trúc nhà không gian mở, phòng khách không gian mở, phòng bếp mở thường được thiết kế liền mạch với nhau theo xu hướng không có rào cản hoặc chỉ sử dụng những vách ngăn mở. Điều này tạo ra một không gian sống liên kết giữa các khu vực khác nhau, giúp mỗi thành viên trong gia đình chia sẻ không gian một cách dễ dàng. Không gian thông thoáng và ánh sáng tự nhiên cũng giúp tạo ra một môi trường sống lành mạnh và tươi mới.

Ưu điểm của thiết kế nhà theo không gian mở

Thiết kế nhà theo không gian mở mang lại nhiều lợi ích cho gia đình. Đầu tiên, không gian mở giúp tạo ra một không gian sống linh hoạt, rộng rãi và là nơi lý tưởng để tổ chức các hoạt động chung của các thành viên trong gia đình. Trong những buổi tiệc hoặc những ngày tụ tập gia đình, không gian mở sẽ tạo điều kiện thuận lợi để tất cả mọi người có thể gặp gỡ và tương tác với nhau cũng như có đủ không gian để quây quần bên nhau.

Mẫu nhà có không gian mở

Mẫu nhà có không gian mở

Thứ hai, Thiết kế nhà theo không gian mở tạo cảm giác thoải mái và mở rộng hơn. Việc loại bỏ các tường ngăn giúp không gian nhìn thấy rộng rãi hơn, tăng cường cảm giác tự do và không gian thoáng đãng. Điều này đồng nghĩa với việc mọi người có thể tận hưởng không gian sống của mình một cách thoải mái và thư thái hơn.

Nhà không gian mở đẹp

Nhà không gian mở đẹp 

Cuối cùng, thiết kế nhà theo không gian mở cũng giúp tối ưu hóa ánh sáng tự nhiên và thông gió. Với ít tường ngăn trong nhà, ánh sáng có thể lan tỏa tự nhiên và thông gió cũng được cải thiện. Điều này mang lại một không gian sống trong lành, thông thoáng và tốt cho sức khỏe cũng như tinh thần của các thành viên trong gia đình.

Cách áp dụng thiết kế không gian mở trong căn nhà của bạn

Thiết kế nội thất không gian mở

Thiết kế nội thất không gian mở 

Để tận dụng tối đa lợi ích của thiết kế nhà theo không gian mở, bạn có thể áp dụng các nguyên tắc thiết kế sau:

  • Kết hợp phòng khách, phòng ăn và nhà bếp thành một không gian liền mạch bằng cách xóa bỏ tường ngăn cách.

  • Sử dụng cửa kính lớn hoặc song sát để tận dụng ánh sáng tự nhiên và tầm nhìn.

  • Sử dụng các vật liệu nhẹ như thủy tinh và thép để tạo cảm giác mở và thoáng đãng.

  • Tạo điểm nhấn trong không gian bằng cách sử dụng các loại đèn trần, đèn phụ và bức tranh.

  • Sử dụng vật liệu và màu sắc tương phản để tạo hiệu ứng thị giác và sự hài hòa cho không gian.

Thiết kế nhà theo không gian mở áp dụng không chỉ với biệt thự không gian mở, nhà phố không gian mở mà còn cả cho  chung cư và những công trình thương mại không gian mở.

 

Thiết kế không gian mở và sự tương tác gia đình

Thiết kế nhà theo không gian mở cũng tạo điều kiện thuận lợi cho sự tương tác và kết nối trong gia đình. Dễ dàng giao tiếp, chia sẻ và tham gia cùng nhau trong một không gian duy nhất giúp gia đình gắn kết hơn. 

Thiết kế không gian mở

Thiết kế không gian mở 

Đối với các gia đình với trẻ nhỏ, không gian mở cũng tạo ra sự an toàn và sự bảo vệ dễ dàng hơn. Cha mẹ có thể dễ dàng tham gia vào hoạt động vui chơi của con cái trong khi vẫn thực hiện các công việc khác nhau. Điều này tạo ra một không gian sống an toàn và thân thiện cho trẻ nhỏ và cho phép các bậc phụ huynh truyền đạt những giá trị và kỹ năng cuộc sống cho con cái một cách dễ dàng hơn.

Thiết kế nhà theo không gian mở và tiết kiệm năng lượng


Một lợi ích khác của thiết kế nhà theo không gian mở là tiết kiệm năng lượng. Với ít phòng và tường ngăn, ánh sáng tự nhiên có thể lan tỏa dễ dàng trong toàn bộ không gian, loại bỏ sự cần thiết phải sử dụng nhiều đèn chiếu sáng ban ngày. Ngoài ra chi phí xây dựng các vách ngăn cứng cũng được giảm thiểu trong quá trình làm nội thất.

Kiểu nhà không gian mở

Kiểu nhà không gian mở 

Ngoài ra, việc không có nhiều phòng riêng lẻ cũng giúp kiểm soát nhiệt độ các phòng hiệu quả hơn. Một không gian lớn và thông thoáng dễ dàng trao đổi không khí và nhiệt độ, giúp duy trì một môi trường thoáng mát và thoải mái. Điều này giúp giảm sử dụng điều hòa không khí và máy sưởi, làm giảm tiêu tốn năng lượng và tiết kiệm chi phí cho gia đình.